Tìm hiểu cụ thể về lọc gió xe tải Teraco

Lọc gió xe tải Teraco được xem là bộ phận vô cùng quan trọng. Chúng sẽ giúp xe chạy mượt mà và không bị kêu. Vậy lọc gió là gì? Thay như thế nào? Cùng Ngọc Dũng đi tìm câu trả lời

Lọc gió xe tải Teraco

Dòng xe tải Teraco của Ngọc DŨng

1. Tìm hiểu về lọc gió xe tải Teraco

Lọc gió xe tải Teraco là một bộ phận không thể thiếu, đóng vai trò như “lá phổi” trên xe

Khi xe vận hành, lọc gió cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ của nó. Đó là lọc bụi bẩn, tạp chất trong không khí. Ngăn không cho bụi bẩn đi qua turbo tăng áp (nếu xe có trang bị) vào buồng đốt.

Nếu lọc gió luôn hoạt động ở trạng thái tốt. Chất lượng và lưu lượng không khí sạch đi vào động cơ sẽ tăng lên. Nhờ đó hiệu suất của động cơ sẽ được cải thiện đáng kể.

Không khí đi vào buồng đốt nếu không được làm sạch tạp chất. Về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đốt cháy. Và làm giảm tuổi thọ các chi tiết máy của động cơ.

Không những vậy, những bụi bẩn không được lọc gió giữ lại còn gây hao phí nhiên liệu một cách đáng kể.

Lọc gió xe tải Teraco

Lọc gió của xe tải

2. Vậy khi nào nên thay lọc gió xe tải?

Với môi trường giao thông nhiều khói bụi ở nước ta. Đồng thời theo khuyến cáo của Ngọc Dũng, khách hàng cần thường xuyên kiểm tra và vệ sinh lọc gió sau mỗi 5.000 km.

Tùy vào điều kiện sử dụng xe mà thời gian định kỳ thay lọc gió của thể khác nhau. Trong điều kiện vận hành bình thường, chủ xe cần thay mới lọc gió sau mỗi 40.000 km.

Tuy nhiên, con số này có thể rút ngắn lại nếu xe tải thường xuyên chạy ở khu vực ô nhiễm, nhiều bụi bẩn.

Để đảm bảo xe luôn vận hành tốt, khách hàng nên kiểm tra xe định kỳ đầy đủ. Nhằm biết được tình trạng thực tế của lọc gió và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh việc vệ sinh và thay mới định kỳ. Khách hàng cũng cần lưu ý đến một số hiện tượng báo hiệu lọc gió đang gặp sự cố ngoài ý muốn. Dù chưa tới kỳ vệ sinh hay thay mới.

Việc lọc gió bám nhiều bụi bẩn sẽ gây tắc nghẽn đường gió nạp buồng đốt và có thể gây ra một số hiện tượng như sau:

– Lượng nhiên liệu tiêu hao tăng cao bất thường.

– Có lỗi động cơ được báo trên táp-lô.

– Động cơ bị rung giật, khả năng tăng tốc kém hoặc không thể tăng tốc, thậm chí gây chết máy.

– Động cơ khó khởi động hoặc không thể khởi động.

Lọc gió xe tải Teraco

Thay lọc gió cực đơn giản khi đã được hướng dẫn

3. Ngọc Dũng hướng dẫn cách thay lọc gió xe tải Teraco đơn giản nhất

Việc thay lọc gió xe tải Teraco cần được đảm bảo đúng quy trình và đúng cách nhất. Để đem lại hiệu quả tối ưu trong quá trình vận hành. Tùy thuộc vào dòng xe mà hình dạng kết cấu, vị trí lắp và cách lắp của lọc gió sẽ khác nhau.

– Đối với dòng tải nhỏ Teraco 100 và xe tải van Tera V

Lọc gió được gắn bên trong hộp lọc gió và nằm ở bên dưới đệm ghế bên phụ. Để tháo/ lắp lọc gió cho hai dòng xe tải này, chúng ta thao tác như sau:

Bước 1: Lật đệm ghế bên phụ lên và gài móc treo để giữ đệm ghế.

Bước 2: Tháo nắp che của hộp đựng lọc gió bằng cách dùng tua vít vặn ngược chiều kim đồng hồ để tháo vít bắt nắp che tại 4 vị trí (như hình).

Bước 3: Dùng tay lấy lõi lọc gió ra khỏi vị trí trong hộp đựng lọc gió.

– Đối với các dòng xe tải Tera 180, Tera 150, Tera 190SL, Tera 345sl và Tera 350:

Lọc gió được gắn bên trong hộp lọc gió nằm ở bên dưới góc phía sau ghế phụ của cabin. Để tháo/ lắp lọc gió cho hai dòng xe này, thao tác thực hiện như sau:

Bước 1: Tháo móc gài nắp che của hộp đựng lọc gió tại 4 vị trí.

Bước 2: Tháo nắp che của hộp đựng lọc gió.

Bước 3: Dùng tay xoay và rút lõi lọc gió ra khỏi vị trí trong hộp đựng lọc gió.

Lưu ý, trong quá trình lắp nắp che của hộp đựng lọc gió đối với xe tải Tera 180 (hộp lọc gió nằm ngang). Vị trí lắp phải đảm bảo móc gài đúng ngàm với vị trí gài trên vỏ hộp đựng lọc gió.

Đồng thời núm xả trên nắp hộp phải hướng xuống dưới.

Đối với xe tải Tera 190SL, Tera 345sl và Tera 350 (hộp lọc gió thẳng đứng). Vị trí lắp đảm bảo núm xả trên nắp hộp phải hướng vào bên trong thân xe

Để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả. Quý khách hàng nên tới các xưởng dịch vụ, trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng ủy quyền chính thức của Ngọc Dũng. Để được các kĩ thuật viên có chuyên môn hỗ trợ thực hiện kiểm tra, tháo/ lắp, thay thế lọc gió.

Leave comments